Xét xử vụ án ly hôn vắng mặt bị đơn

Đánh giá bài viết

Xét xử vụ án ly hôn vắng mặt bị đơn. Tôi tên là S, tôi sinh ra ở quận H. Vì không còn tình cảm với chồng, tôi đã nộp đơn ly hôn lên Tòa án nhân dân quận nơi chồng tôi cư trú. Tòa án đã gọi tôi và vợ tôi hai lần để giải quyết vụ án, nhưng cả hai lần anh ta cố tình không đến.

Theo ý kiến của nhân viên tòa án phụ trách ly hôn của tôi, nếu chồng tôi không hợp tác Ngay cả khi tôi đi hàng trăm lần, nó sẽ không giải quyết được vấn đề. Nhân viên tòa án cũng nói rằng nếu tôi muốn kết hôn với ai đó trong tương lai, tôi chỉ có thể nhận nó, nhưng hiện tại, nếu tôi không có ai, tôi sẽ ở lại đó. Khi anh ấy muốn kết hôn, anh ấy sẽ phải tự tìm tôi, sau đó vụ ly hôn của hai người sẽ được giải quyết tại tòa án nhân dân quận T nơi tôi cư trú.

Nhân viên tòa án đọc cho tôi đơn xin rút đơn xin ly hôn vì viên chức nói với gia đình tôi như vậy, rút đơn sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí.
Tôi muốn hỏi: Khi chồng tôi không hợp tác để ly hôn, tôi phải đơn phương ly hôn, vậy tại sao tòa án quận vẫn nói rằng nếu không có sự hợp tác của chồng tôi, nó sẽ không được giải quyết?

Quý khách có thể tham khảo thêm: 

Thủ tục ly hôn  Ly hôn  Thủ tục ly hôn thuận tình Dịch vụ ly hôn trọn gói

ly hon 23

Mục lục

1. Về quyền đơn phương yêu cầu giải quyết ly hôn

Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:
“Đầu tiên. Vợ, chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định:
“Đầu tiên. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn nhưng hòa giải không thành công tại Tòa án, Tòa án sẽ cho ly hôn nếu có căn cứ cho rằng vợ hoặc chồng đã có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng. vợ chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, sống với nhau không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không thể đạt được”.

Khoản 1 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Đầu tiên. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm các tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;……………..”.
Ngoài ra, khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:
“Đầu tiên. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân, hoặc nơi bị đơn đặt trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức, có quyền giải quyết tranh chấp theo thủ tục sơ thẩm. dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

b) Đương sự có quyền thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi đặt trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

c) Trường hợp đối tượng tranh chấp là tài sản bất động sản thì chỉ Có Tòa án địa phương nơi có tài sản bất động sản mới có thẩm quyền giải quyết.
Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, so với trường hợp của bạn, bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú và làm việc để giải quyết việc ly hôn.

2. Về việc giải quyết ly hôn khi vắng mặt bị đơn

Khoản 1 Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Đầu tiên. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để đương sự thỏa thuận giải quyết vụ án, trừ trường hợp không thể hòa giải hoặc không thể tiến hành hòa giải theo quy định. tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục tóm tắt”.
Về vụ án dân sự không thể hòa giải, khoản 1 Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về các trường hợp:
“Đầu tiên. Bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn cố tình vắng mặt.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, trường hợp bị cáo đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần 2 nhưng vẫn cố tình vắng mặt thì xét thấy vụ án không thể hòa giải được. Khi đó, Tòa án sẽ tiến hành các bước tiếp theo để xem xét và quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về sự hiện diện của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự như sau:

“Đầu tiên. Theo giấy triệu tập hợp lệ đầu tiên của Tòa án, đương sự hoặc người đại diện, người bào chữa cho quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt.
Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bào chữa về quyền và lợi ích hợp pháp của mình về việc hoãn phiên tòa.

2. Đối với giấy triệu tập hợp lệ lần thứ hai của Tòa án, đương sự hoặc người đại diện của họ và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp có văn bản yêu cầu xét xử. vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa; nếu không, do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, Tòa án sẽ xử lý như sau:

a) Trường hợp nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham dự phiên tòa thì được coi là đã từ bỏ vụ kiện và Tòa án ra quyết định chấm dứt việc giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của mình, trừ các trường hợp sau đây: người đó có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;

b) Trường hợp bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham dự phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt;

c) Trường hợp người phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham dự phiên tòa thì được coi là đã từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu phản tố, trừ các trường hợp sau đây: bị đơn có đơn xin xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

d) Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập và vắng mặt mà không có người đại diện tham dự phiên tòa được coi là đã từ bỏ yêu cầu độc lập và Tòa án quyết định đình chỉ việc giải quyết yêu cầu độc lập. yêu cầu độc lập của người đó, trừ khi người đó nộp đơn xin xét xử vắng mặt. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan yêu cầu độc lập có thể khởi kiện lại yêu cầu độc lập đó theo quy định của pháp luật;

đ) Trong trường hợp không có người bào chữa cho quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt.”

ly hon 18

Ngoài ra, Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

Tòa án vẫn tiến hành xét xử vụ án trong các trường hợp sau:
1. Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người đại diện vắng mặt tại phiên tòa đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt.

2. Nguyên đơn, bị đơn và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa nhưng có người đại diện tham dự phiên tòa.

3. Các trường hợp quy định tại các điểm b, c, d và đ khoản 2 Điều 227 của Bộ luật này”.

Như vậy, theo quy định tại Điều 227 và Điều 228 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trong trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần đầu, nếu bị đơn và người đại diện vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có văn bản đề nghị xét xử vắng mặt. Việc hoãn phiên tòa sẽ được Tòa án thông báo cho các đương sự, đại diện và người bào chữa về quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Trong trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, nếu bị đơn và người đại diện vắng mặt,

Không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, cũng không có đơn xin xét xử vắng mặt, Tòa án sẽ tiến hành tố tụng. xét xử vắng mặt bị cáo.

So với trường hợp của bạn, bạn đã nộp đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân quận nơi chồng bạn cư trú giải quyết ly hôn. Trong trường hợp ông đã được Tòa án triệu tập hợp lệ hai lần để giải quyết vụ án nhưng ông cố tình không đến, Tòa án vẫn có thể xem xét tiến hành xét xử vắng mặt bị cáo theo quy định của Bộ Tư pháp. Luật Tố tụng dân sự 2015.

Quý khách có bất kỳ cầu hỏi nào thắc mắc về ly hôn hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo số hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ. 

Quý khách có thể tham khảo thêm: 

Thủ tục ly hôn  Ly hôn  Thủ tục ly hôn thuận tình Dịch vụ ly hôn trọn gói

Theo: http://pbgdpl.laichau.gov.vn/index.php/hoi-dap-phap-luat/hon-nhan-va-gia-dinh/xet-xu-vu-an-ly-hon-vang-mat-bi-don-95.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.