Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ. Hiện nay, do nhu cầu học ngoại ngữ tại Việt Nam ngày càng tăng, song song với nhu cầu là dịch vụ cung cấp cho người học ngoại ngữ. Nhiều trung tâm ngoại ngữ đã được mở, nhưng họ không biết phải làm những thủ tục pháp lý nào khi mở cửa để tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Nhiều người có nhu cầu học ngoại ngữ cần tìm hiểu thông tin pháp lý của các trung tâm ngoại ngữ nhưng không hiểu trung tâm có được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật hay không?

Thấu hiểu những khó khăn trên, các luật sư, chuyên gia pháp lý của Luật Quốc Bảo đã nghiên cứu, phân tích chủ đề về điều kiện, hồ sơ, và đã giúp cho nhiều chủ trung tâm ngoại ngữ mở trung tâm ngoại ngữ thành công thông qua các bài viết sau chúng tôi muốn chia sẻ đến mọi người.

thanh lap trung tam ngoai ngu 20

Mục lục

Trình tự và thủ tục mở trung tâm ngoại ngữ: 

Trước khi đi vào chi tiết liên quan đến yếu tố điều kiện kinh doanh mở trung tâm ngoại ngữ, những người muốn mở trung tâm ngoại ngữ cần hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp.
Với thủ tục này, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ (tùy theo loại hình doanh nghiệp) để chuẩn bị hồ sơ.

Tham khảo các quy định tại các Điều 21, 22, 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP (tham khảo các quy định của Nghị định số Nghị định 108/2018/NĐ-CP).

Một số điều cần lưu ý khi thành lập doanh nghiệp:

– Loại hình doanh nghiệp: Tùy theo số lượng người góp vốn thành lập doanh nghiệp để lựa chọn (tham khảo các loại hình doanh nghiệp tại các Điều 47, 73, 110, 172, 183 Luật Doanh nghiệp 2014).
– Tên doanh nghiệp: không được giống như doanh nghiệp khác, cách xác định không giống như trên trang: dangkytinhdoanh.gov.vn (cách lập để tham khảo tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014).
– Ngành nghề kinh doanh: giáo dục, khi thành lập doanh nghiệp, chọn mã số 8559, giáo dục khác chưa được phân loại ở nơi khác trong quyết định 27/2018/QĐ-TTg (Chi tiết: Trung tâm Ngoại ngữ)

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp (xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp),

 • Tùy theo tỉnh/thành phố để lựa chọn phương thức nộp trực tiếp qua bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư. trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua mạng cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Nếu đăng ký trực tuyến, bạn cần đăng ký tài khoản trên website: dangkytinhdoanh.gov.vn và hoàn tất các thủ tục đăng ký tại tài khoản này.
 • Nếu bạn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.
 • Sau khi hoàn thành các thủ tục thành lập doanh nghiệp như nêu trên, những người có nhu cầu thành lập trung tâm đào tạo ngoại ngữ cần chú ý đến điều kiện thành lập và thủ tục xin phép tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi đặt trụ sở công ty. Căn cứ quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP và Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT:

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ:

Điều kiện thứ nhất,

 • Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn tại địa phương nơi người có nhu cầu mở trung tâm ngoại ngữ đã có kế hoạch giáo dục từ trước, để có thể mở trung tâm dạy ngoại ngữ tại đây thì phải đáp ứng các yêu cầu sau. Quy hoạch địa phương được đưa ra ở đây.
 • Do đó, để đáp ứng điều kiện này, cần thực hiện thủ tục xác nhận của cơ quan phê duyệt trên, cơ quan này sẽ xác minh hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận của người có nhu cầu và đối chiếu với quy hoạch giáo dục địa phương. trước đây đã được cấp để cấp một xác nhận chấp nhận.

Điều kiện thứ hai

Trước khi thành lập trung tâm ngoại ngữ, người muốn thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ cần chuẩn bị kế hoạch thành lập trung tâm dạy ngoại ngữ.

 • Kế hoạch cần nêu rõ: mở, nhiệm vụ của trung tâm ngoại ngữ mở là gì, chương trình và nội dung đào tạo là gì (quy định cụ thể thông tin nội dung để đánh giá), kế hoạch phát triển chuyên môn với giáo viên và nhân viên tại trung tâm Ngoại ngữ là gì? đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị,
 • Vị trí dự kiến (nộp kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với nơi đặt trung tâm ngoại ngữ hoặc hợp đồng thuê nhà, đất), trong đó nêu rõ việc quản lý biểu đồ tổ chức và giảng dạy của trung tâm, tài chính và chi phí mà trung tâm dự định đầu tư; định hướng xây dựng và phát triển trung tâm.
 • Những người có nhu cầu mở trung tâm ngoại ngữ cần chuẩn bị chu đáo, đầy đủ các nội dung của đề án trên để các cơ quan có thẩm quyền có thể dễ dàng nắm bắt thông tin quản lý.

Điều kiện thứ ba,

Để đáp ứng chất lượng giáo viên, chất lượng cán bộ quản lý, kỹ thuật viên khi giảng dạy lý thuyết và thực hành giảng dạy phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo trình độ.

 • Chuyên môn phù hợp theo yêu cầu của pháp luật, chẳng hạn như yêu cầu kế toán và các tiêu chuẩn và yêu cầu đối với thủ quỹ, phải đáp ứng các yêu cầu hoạt động của trung tâm.
 • Về điều kiện về số lượng giáo viên của trung tâm, tỷ lệ trung bình phải đảm bảo không quá 25 học sinh/1 giáo viên/ca.

Điều kiện thứ tư

Số lượng phòng học được quy định cụ thể như sau:

 • Điều kiện cơ bản thứ nhất là phải có đủ phòng học theo quy định, các phòng chức năng phải phù hợp và đáp ứng yêu cầu của nhà trường. chương trình đào tạo; Các văn phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác đào tạo và quản lý.
 • Điều kiện tiếp theo là về chất lượng phòng học như sau: các phòng học phải có đủ ánh sáng, đáp ứng yêu cầu diện tích tối thiểu để đảm bảo là 1,5 m2/học sinh/ca.

Điều kiện năm

Về sách giáo khoa, tài liệu, thiết bị dạy học (như máy chiếu, hình ảnh, v.v.) để học theo yêu cầu của chương trình đào tạo; có môi trường, địa điểm để sinh viên thử nghiệm, thực hành, thực hành và các cơ sở vật chất khác đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo và hoạt động khoa học và công nghệ.

Điều kiện thứ sáu,

 • Giám đốc trung tâm ngoại ngữ: là người điều hành, quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật và cơ quan cấp trên của trung tâm ngoại ngữ đối với tất cả các hoạt động của mình trong quá trình hoạt động.
 • Để trở thành giám đốc một trung tâm ngoại ngữ, cần đáp ứng các điều kiện sau: có nền tảng cá nhân tốt, có năng lực quản lý chuyên môn tốt, tốt nghiệp đại học, cao đẳng ngoại ngữ và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu. Bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương, đã có 3 năm kinh nghiệm quản lý và giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ khác.

thanh lap trung tam ngoai ngu

Trình tự, thủ tục, giấy tờ khi xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ:

Trình tự Thực hiện:

Bước 1: Người có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ chuẩn bị hồ sơ và nộp tại Sở Giáo dục và Đào tạo nơi dự kiến đặt trụ sở chính của trung tâm, bao gồm các tài liệu, hồ sơ sau:

 • Một (01) đơn xin thành lập trung tâm ngoại ngữ (đơn này không có mẫu cụ thể trong nghị định hoặc thông tư, vì vậy người nộp đơn có thể tự chuẩn bị hoặc lên mạng để tham khảo).
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị tài liệu ghi rõ thông tin và danh mục trích đoạn cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy.
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị một bộ quy tắc riêng cho hoạt động giáo dục của trung tâm.
 • Doanh nghiệp cần lập báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng, phòng học, phòng thực hành, cơ sở đào tạo trong đó phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, nhà ở, công trình hợp pháp. (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở trên đất); nguồn kinh phí để đảm bảo hoạt động của trung tâm.
 • Doanh nghiệp cần vẽ và thể hiện trong các tài liệu có sơ đồ văn phòng, phòng học, phòng thực hành, cơ sở đào tạo.
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị và nộp cùng với hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền chương trình, sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Còn được gọi là bộ phận một cửa của Sở Giáo dục và Đào tạo, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra số lượng tài liệu và mẫu tài liệu của các tài liệu có trong đơn.
Trường hợp hồ sơ được kiểm tra hợp quy theo quy định thì phải có biên bản tiếp nhận, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì có văn bản hướng dẫn tổ chức, cá nhân để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ và lên lịch thậm định trung tâm ngoại ngữ.

Sở Giáo dục và Đào tạo trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, đầy đủ, tiến hành thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định và đối chiếu với hồ sơ để xem xét.
 • Hồ sơ thực tế đầy đủ pháp lý, cấp quyết định thành lập;
 • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ từ chối quyết định, Sở Giáo dục và Đào tạo phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ.

 • Người có nhu cầu thành lập trung tâm ngoại ngữ đến nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giáo dục và Đào tạo theo thời gian ghi trên giấy hẹn.
 • Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bố trí cán bộ, chuyên viên xuống cơ sở mở trung tâm ngoại ngữ để tiến hành xác minh theo hồ sơ đã nộp.
 • Sau khi cán bộ kiểm tra tại cơ sở hoàn thành, báo cáo lại Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
 • Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ hoặc văn bản từ chối cấp, nêu rõ lý do.

Những câu hỏi liên quan.

Điều kiện để trở thành giám đốc trung tâm ngoại ngữ?

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư! Luật sư hỏi tôi bây giờ tôi muốn thành lập một trung tâm ngoại ngữ, điều kiện để trở thành giám đốc của trung tâm ngoại ngữ này là gì? Cảm ơn bạn!

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 21/2018/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học thì điều kiện đối với Giám đốc trung tâm ngoại ngữ như sau:
 • Giám đốc trung tâm là người trực tiếp quản lý, điều hành tổ chức, bộ máy và chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước cơ quan quản lý cấp trên về mọi hoạt động của trung tâm.
 • Giám đốc Trung tâm là người đáp ứng các tiêu chí sau:
a) Có nhân thân tốt;
b) Có năng lực quản lý;
c) Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với Giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
 • Tốt nghiệp đại học khoa học máy tính hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Tiêu chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông tin và Truyền thông (đối với Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin).
 • Đảm bảo một trong hai điều kiện nêu trên (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ và tin học).
d) Kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
 • Giám đốc trung tâm do cơ quan có thẩm quyền chỉ định thành lập trung tâm. Cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư nhân, trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài). Nhiệm kỳ giám đốc trung tâm ngoại ngữ và tin học là 5 năm.

Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ

Tóm tắt câu hỏi:

Bạn có thể cho tôi biết, những điều kiện khó khăn cần thiết để thành lập một Trung tâm Ngoại ngữ là gì, thủ tục là gì, và quan trọng nhất là giá cả, tôi đang có kế hoạch thành lập một trung tâm ngoại ngữ để dạy tiếng Trung. tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Luật sư tư vấn:

Về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, Điều 47 Nghị định 46/2017/NĐ-CP được sửa đổi bởi Nghị định 135/2018/NĐ-CP quy định như sau:
 • Bạn nộp hồ sơ thành lập trung tâm ngoại ngữ mới cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Hồ sơ bao gồm:
+ Đề xuất thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học;
+ Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học, bao gồm các nội dung sau: Tên trung tâm, vị trí trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý để thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của Trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến là giám đốc trung tâm;
+ Dự thảo quy chế tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ, tin học.
 • Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quyết định thành lập trung tâm có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo quy định.
 • Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện thì người có thẩm quyền quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ, tin học ra quyết định thành lập.
 • Nếu trung tâm không đủ điều kiện, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo cho các đơn vị có liên quan về lý do.

Trung tâm Ngoại ngữ có thể được thành lập trực thuộc Công ty Giáo dục không?

Tóm tắt câu hỏi:

 • Luật sư thân mến! Tôi là người Việt Nam, nhưng tôi không có bằng đại học hoặc kinh nghiệm liên quan để thành lập Công ty Giáo dục và sau đó mở Một Trung tâm Ngoại ngữ với tư cách pháp nhân đó? Và nếu không phải như vậy, thì tôi sẽ thành lập một công ty giáo dục.
 • Khi tôi đăng ký thành lập một trung tâm ngoại ngữ tại Sở Giáo dục và Đào tạo, tôi có thể thuê một người đáp ứng các điều kiện để đứng đầu trung tâm giáo dục đó. Như thế có ổn không? Cảm ơn bạn!

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, xin trả lời câu hỏi, Bạn có thể mở Trung tâm Ngoại ngữ trực thuộc Công ty Giáo dục sau khi thành lập công ty này không?
 • Căn cứ Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014, bạn hoàn toàn có quyền thành lập công ty theo các loại hình quy định của pháp luật.
 • Tuy nhiên, theo quy định tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Luật Đầu tư 2014, giáo dục và đào tạo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Theo đó, công ty bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực này phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Hiện nay, chưa có văn bản quy định việc có được phép mở Trung tâm Ngoại ngữ trực thuộc Công ty hoạt động trong lĩnh vực giáo dục theo quy trình hay không, nhưng về nguyên tắc, cá nhân, tổ chức có quyền thành lập Trung tâm hoạt động trong lĩnh vực chuyên ngành và được cơ quan quản lý chức năng cấp phép.
 • Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bạn chỉ được phép mở Trung tâm Ngoại ngữ khi đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP, Nghị định 135/2018/NĐ-CP, Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT.
Thứ hai, xin trả lời câu hỏi, bạn có thể thuê một người có đủ điều kiện làm giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ không?
Khoản 2 Điều 185 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:
 • “Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể trực tiếp hoặc thuê người khác quản lý và điều hành doanh nghiệp. Trường hợp người khác được thuê làm giám đốc điều hành doanh nghiệp thì vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Như vậy, theo quy định này, việc thuê người khác làm Giám đốc và Người đứng đầu Trung tâm là công việc nội bộ của Trung tâm. Do đó, việc thuê người làm Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ phụ thuộc vào hợp đồng giữa Trung tâm và người được Trung tâm thuê.
 • Tuy nhiên, bên thuê phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT.

Tiêu chí về quy mô, tiêu chuẩn của trung tâm ngoại ngữ, tin học

 • Các trung tâm ngoại ngữ, tin học phải đáp ứng các yêu cầu về quy mô, tiêu chuẩn theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP, Nghị định 135/2018/NĐ-CP, Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT
 • Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học là cơ sở giáo dục thường xuyên của hệ thống giáo dục quốc dân. Trung tâm ngoại ngữ và tin học có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng.
 • Trung tâm ngoại ngữ có thể do Nhà nước đầu tư, thành lập bởi các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế và được bảo đảm bằng các nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước. .
 • Trung tâm ngoại ngữ khi được thành lập phải bảo đảm các điều kiện phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Và trong đề án thành lập trung tâm xác định rõ: mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình, nội dung đào tạo, bồi dưỡng; đất đai, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vị trí dự kiến, tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; định hướng chiến lược xây dựng và phát triển trung tâm.
 • Căn cứ Điều 5 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT, cơ cấu tổ chức của trung tâm ngoại ngữ bao gồm:
– Quản lý
– Phó giám đốc (nếu có).
– Bộ phận chuyên nghiệp và chuyên nghiệp.
– Hội đồng tư vấn (nếu có).
– Tổ chức đảng (nếu có) và các tổ chức quần chúng.

Trong đó:

 • Giám đốc trung tâm ngoại ngữ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 6 Thông tư 21/2018/TT-BGDĐT
 • Phó giám đốc trung tâm do giám đốc trung tâm bổ nhiệm cho cơ quan có thẩm quyền thành lập trung tâm và cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập trung tâm quyết định công nhận phó giám đốc (đối với trung tâm tư nhân, trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài).
 • Phó giám đốc trung tâm là người giúp giám đốc trong việc quản lý, điều hành các hoạt động của trung tâm; có nhân cách tốt; có năng lực quản lý; tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ hoặc tin học hoặc tốt nghiệp đại học có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học.

Đối với các giáo viên giảng dạy tại trung tâm, chỉ bao gồm giáo viên toàn thời gian và giáo viên hợp đồng.

 • Giáo viên thường trực của trung tâm ngoại ngữ, tin học phải có trình độ cao đẳng sư phạm trở lên hoặc trình độ cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được giao giảng dạy và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.
 • Giáo viên thỉnh giảng thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Sinh viên là những người đang theo học một hoặc nhiều chương trình tại trung tâm.
 • Số lượng học sinh/giáo viên/ca làm việc theo Quyết định 1470/QĐ-TTg là 25 học sinh/giáo viên/ca, diện tích phòng học tối thiểu là 1,5 m2/học sinh/ca.

Các trung tâm ngoại ngữ có được phép mở chi nhánh không?

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có thể hỏi liệu trung tâm ngôn ngữ có thể mở một chi nhánh không? Vấn đề này hiện đang được quy định bởi bất kỳ văn bản pháp luật nào, thưa ông? Mong sớm nhận được lời khuyên từ luật sư, tôi chân thành cảm ơn.
Luật sư tư vấn:
 • Về vấn đề các trung tâm ngoại ngữ có thể mở chi nhánh hay không, hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về vấn đề các trung tâm ngoại ngữ được phép mở chi nhánh.
 • Trừ trường hợp trung tâm ngoại ngữ của bạn được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp, doanh nghiệp có quyền mở chi nhánh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014.
 • Căn cứ Điều 46 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định về việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện được quy định như sau:

“Điều 46. Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp có quyền thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong và ngoài nước. Doanh nghiệp có thể thành lập một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.
2. Trường hợp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện trong nước, doanh nghiệp gửi hồ sơ đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện đến cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền nơi đặt chi nhánh, văn phòng. phòng đại diện. Hồ sơ bao gồm:
a) Thông báo thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
b) Bản sao quyết định thành lập và bản sao biên bản họp thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp; bản sao chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp pháp khác của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện.
4. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh,
Văn phòng đại diện phải gửi thông tin cho cơ quan đăng ký kinh doanh của địa phương nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp và thông tin đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện. chi nhánh, văn phòng đại diện của cơ quan thuế, cơ quan thống kê trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh.
Văn phòng đại diện; định kỳ gửi thông tin đăng ký hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cùng cấp, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện.
5. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thay đổi.
6. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”
Vì vậy, trong trường hợp bạn muốn mở một chi nhánh của Trung tâm Anh ngữ, bạn nên lưu ý rằng doanh nghiệp sẽ tiến hành thành lập chi nhánh.
Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào cần hỗ trợ Thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.