Thủ tục thành lập công ty

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục thành lập công ty. Với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, trong những năm qua, các cơ quan của Chính phủ, cụ thể là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã ban hành rất nhiều cải cách thủ tục cũng như các công cụ để đơn giản hóa quy trình đăng ký kinh doanh.

Việc cải cách quy trình thành lập doanh nghiệp, đơn giản hóa thủ tục thành lập công ty và cụ thể hóa hồ sơ thành lập doanh nghiệp đã tạo điều kiện rất tốt cho môi trường đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mở một công ty. Vì vậy, hôm nay, Luật Quốc Bảo sẽ gửi đến bạn đọc bài viết mới nhất về quy trình, thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp hiện nay. Vậy, thủ tục thành lập doanh nghiệp là gì?

thu tuc thanh lap cong ty co phan 2

Mục lục

Thủ tục thành lập công ty là gì?

Thủ tục thành lập công ty là chuẩn bị một loạt các tài liệu và thông tin cần thiết, và hoàn thành các biểu mẫu dựa trên thông tin đã chuẩn bị, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký kinh doanh, người sáng lập doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty dự kiến có trụ sở chính. Vậy, các chi tiết của các tài liệu và hồ sơ cần được chuẩn bị để đăng ký kinh doanh là gì, bao gồm cả những gì? Hãy cùng Luật Quốc Bảo tìm hiểu qua những nội dung sau đây.

Căn cứ pháp lý của thủ tục thành lập công ty

 • Luật Doanh Nghiệp Số 59/2020/QH14 có hiệu lực thi hành ngày 01/01/2021
 • Nghị định số 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành ngày 04/01/2021
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT có hiệu lực thi hành ngày 01/05/2021
 • Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành ngày 20/08/2018
 • Và các văn bản pháp luật liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp khác.

Nơi nhận hồ sơ và trả kết quả thành lập doanh nghiệp

Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.
Hiện nay, với mục tiêu số hóa thủ tục thành lập công ty, đã có nhiều Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố khuyến khích các doanh nghiệp mới thành lập nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua website https:// dangky Kinhdoanh.gov.vn/ để rút ngắn thời gian hoàn thiện hồ sơ, hạn chế đi lại.

Lưu ý:

Từ năm 2022, tại Thành phố. Hồ Chí Minh và thành phố. Tại Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư hai thành phố này chỉ tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp nộp trực tuyến qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, không nộp trực tiếp hồ sơ nộp trực tiêp.

Quy trình thành lập công ty

Giai đoạn 1: Chuẩn bị giấy tờ tùy thân để thành lập doanh nghiệp.

Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2020, khi thành lập công ty, cá nhân cần chuẩn bị một trong các giấy tờ sau:
Căn cước công dân; hoặc thẻ căn cước công dân; hoặc hộ chiếu: bảng sao chép, công chứng không quá 3 tháng
Số lượng: 1 thành viên/1 giấy tờ tùy thân

Lưu ý:

Việc sao chép và xác thực giấy tờ tùy thân khi thực hiện tại các văn phòng công chứng tư nhân sẽ nhanh chóng và giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Giai đoạn 2: Chuẩn bị thông tin thành lập công ty

Bước 1: Chọn loại hình công ty cần thành lập.

Với Luật Doanh nghiệp 2020, có 5 loại hình công ty cho khu vực tư nhân: Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), Doanh nghiệp cổ phần, Doanh nghiệp Nhà nước, Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp hợp danh.

Trong đó, có 3 loại hình công ty phổ biến thường đăng ký, đó là:

 • Công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN (Công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN 1 thành viên – có 1 thành viên, thuộc sở hữu của 1 cá nhân),
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn, v.v.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên (Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên – có từ 02 đến 50 thành viên) 
 • Công ty cổ phần (CTCP – có từ 03 thành viên trở lên). Bạn phải xác định loại công ty bạn muốn thành lập, trước khi chuẩn bị các bước tiếp theo.

Bước 2: Xác định thông tin cá nhân của chủ sở hữu/thành viên công ty hoặc cổ đông.

Xác định người đại diện theo pháp luật và chức danh cụ thể của người đại diện theo pháp luật. (Giám đốc, Tổng giám đốc)

Bước 3: Chuẩn bị tên công ty.

Hiện nay, tên công ty/doanh nghiệp đã được đồng bộ dữ liệu trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Việc đăng ký tên công ty giống hệt nhau hoặc gây nhầm lẫn sẽ không được chấp nhận khi đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Xác định vốn điều lệ của công ty.

Tùy theo ngành nghề và đặc điểm hoạt động sản xuất kinh doanh của bản thân mà đăng ký vốn điều lệ phù hợp. Vốn điều lệ không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty bạn (về mặt pháp lý) mà còn ảnh hưởng đến số tiền thuế môm bài phải nộp hàng năm.

 • Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống, lệ phí môn bài: 2 triệu đồng/năm.
 • Trên 10 tỷ, lệ phí môn bài: 3 triệu/năm

Bước 5: Xác định địa chỉ trụ sở chính.

Địa chỉ trụ sở chính phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của doanh nghiệp. Địa chỉ trụ sở chính khi đăng ký công ty phải rõ ràng từ địa chỉ cấp 4, bao gồm: số nhà, tên đường/thôn/ấp/ấp/ ấp – Xã/phường/Thị trấn – Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố trực thuộc tỉnh – Tỉnh/Thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 6: Xác định ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp được phép đăng ký mà không bị hạn chế các ngành nghề không bị pháp luật cấm. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, ngành phải được mã hóa và đăng ký theo mã ngành cấp 4 quy định tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.

Bước 7: Ngoài ra, theo Luật Doanh nghiệp 2020, khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp bắt buộc phải đăng ký số điện thoại công ty. Số điện thoại này có thể là số điện thoại cố định hoặc số điện thoại di động.

Giai đoạn 3: Soạn thảo hồ sơ và quy trình nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ mở công ty sẽ bao gồm các hình thức quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định số 01/2021/NĐ-CP. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh cụ thể, sẽ có các hình thức khác nhau. Nhưng về cơ bản, sẽ bao gồm các hình thức sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh (Mẫu bắt buộc theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)
 • Phụ lục I-2: áp dụng cho công ty TNHH một thành viên
 • Phụ lục I-3: áp dụng cho các công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên
 • Phụ lục I-4: áp dụng cho công ty cổ phần
 • Danh sách thành viên góp vốn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Danh sách cổ đông góp vốn vào công ty cổ phần
 • Điều lệ công ty được soạn thảo theo luật doanh nghiệp 2020
 • Giấy ủy quyền cho người trực tiếp nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (nếu cá nhân nộp không phải là người đại diện theo pháp luật của công ty)
 • Giấy tờ tùy thân (CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu) bản sao thật, bản chính không quá 03 tháng của tất cả thành viên/chủ sở hữu công ty.
 • Và giấy tờ cá nhân, bản sao bản chính không quá 03 tháng của người được ủy quyền làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp (Nếu có)
Lưu ý: 

Tất cả các thành viên công ty/chủ sở hữu ký tên vào các hồ sơ được liệt kê bên trên. Nên ký hồ sơ bằng mực xanh và chữ ký nên đồng nhất giữa tất cả hồ sơ.

Bước 2: Quy trình nộp hồ sơ thành lập công ty và thời gian trả kết quả đăng ký kinh doanh

Cách 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư
Bước 1: Soạn thảo, ký đơn và chuẩn bị tất cả các giấy tờ tùy thân như đã liệt kê ở trên
Bước 2: Đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để nộp hồ sơ.

Bước 3: Chuyên viên Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và bàn giao cho doanh nghiệp biên lai có ngày trả kết quả đăng ký doanh nghiệp (03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ). 

Bước 4: Doanh nghiệp căn cứ vào lịch hẹn trên phiếu nhận để nhận kết quả thành lập công ty.

Sẽ có 2 trường hợp:

 • Bước 4.1: Nếu hồ sơ dự tuyển không có sai sót: Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Bước 4.2: Nếu hồ sơ có các lỗi như: tên công ty bị trùng lặp, gây nhầm lẫn, ngành nghề kinh doanh được đăng ký sai mã ngành, địa chỉ công ty không hợp lệ, v.v. Chuyên gia sẽ hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thành lại hồ sơ.
 • Khi đó, doanh nghiệp phải tổng hợp hồ sơ theo hướng dẫn và nộp lại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đã điều chỉnh. Thời điểm này, doanh nghiệp phải chờ thêm 3 ngày làm việc mới nhận được kết quả thành lập công ty.

Kết luận:

Khi nộp hồ sơ online (hồ sơ soạn và nộp thủ công) thời hạn tối thiểu từ ngày nộp hồ sơ đến ngày có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tối thiểu là 03 ngày làm việc.

Ưu điểm:

Không cần phải tìm hiểu quy trình nộp đơn trực tuyến. Đơn đăng ký có thể được nộp ngay lập tức.

Nhược điểm:

Tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư hiện không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp, tất cả các thủ tục đăng ký công ty phải được thực hiện trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
Nếu có lỗi và cần thêm tài liệu, sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện.

thanh lap cong ty 1 1

Cách 2: nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh thông qua hệ thống Cổng Thông Tin Quốc Gia về đăng ký doanh nghiệp

 • Bước 1: Đăng nhập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bằng tài khoản đăng ký doanh nghiệp
  Bước 2: Tạo hồ sơ đăng ký kinh doanh theo từng mục của hệ thống yêu cầu
  Bước 3: Quét hồ sơ đã chuẩn bị và tải xuống tệp đính kèm
  Bước 4: Ký xác thực và nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký kinh doanh
  Bước 5: Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký trực tuyến, hệ thống sẽ gửi email thông báo về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký.
 • Có 2 trường hợp:
 • Bước 6.1: nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ in thông báo phê duyệt được gửi từ cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia, kèm theo thư ủy quyền (nếu có): và liên hệ với cơ quan đăng ký kinh doanh để nhận giấy chứng nhận. nhận đăng ký kinh doanh
 • Bước 6.2: Nếu hồ sơ cần bổ sung hoặc điều chỉnh hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời qua email về các sai sót cần khắc phục. Các doanh nghiệp chỉ cần chỉnh sửa theo yêu cầu và gửi lại ứng dụng. Và trong 3 ngày làm việc tiếp theo, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời kết quả qua email. Khi đó, các doanh nghiệp thực hiện theo bước 6.1, sẽ nhận được giấy phép kinh doanh 1 ngày sau đó.

Kết luận:

Khi nộp hồ sơ qua hệ thống đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày làm việc
Ưu điểm;
Hồ sơ được hướng dẫn rất cụ thể qua email, được trả lời bởi phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương. Nếu có sai sót, doanh nghiệp không cần đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn và hạn chế thời gian đi lại
Bạn không phải đến và nộp đơn trong một khung thời gian giới hạn nếu bạn đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Nhược điểm:
Phải nhập thông tin để đăng ký thành lập công ty 2 lần:
 • Lần 1 – tại cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. 
 • Lần 2 – tại bộ mẫu đăng ký thành lập công ty quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cập nhật thông tin công ty hai lần có thể gây ra thông tin không chính xác khi nhập dữ liệu.
Những lưu ý: 
 • Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp thông qua hệ thống thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Việc nhập dữ liệu trong hồ sơ đăng ký thành lập công ty và tại cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia phải giống hệt nhau.
 • Nếu có sự khác biệt giữa hai loại thông tin này, bạn phải cập nhật và bổ sung lại dữ liệu và sẽ mất thêm 03 ngày làm việc để Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Giai đoạn 4: Hoàn thành các thủ tục pháp lý sau khi thành lập công ty.

Với việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kể từ khi Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, mã số doanh nghiệp và mã số thuế là 1. Quy trình cấp mã số thuế và mã số doanh nghiệp. Kinh doanh có thể được hiểu đơn giản như sau:

Quy trình cấp mã số doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương => hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ => Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ gửi “đơn hàng” đến hệ thống liên hệ. liên thông giữa Sở Kế hoạch và Đầu tư và Cục Thuế tỉnh/thành phố => Cục Thuế tỉnh/thành phố sẽ căn cứ vào hệ thống quản lý để cấp mã số 10 chữ số (mã số thuế) cho hệ thống liên thông => Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ sử dụng trình tự số này và cấp mã số doanh nghiệp.
 • Như vậy, từ năm 2015, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ không kiểm tra, xác minh thông tin doanh nghiệp đăng ký. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp giấy phép khi hồ sơ đăng ký kinh doanh còn hiệu lực. Việc kiểm tra thông tin doanh nghiệp sau khi thành lập, sẽ do cục thuế/chi cục thuế trực tiếp quản lý. Do đó, sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn phải thực hiện các thủ tục pháp lý sau đây để tuân thủ các quy định về thuế và tránh bị phạt đáng tiếc.

Bước 1: Khắc con dấu tròn của công ty

Bước 2: Đặt biển hiệu công ty và gắn biển hiệu trước địa chỉ trụ sở chính.

Không có quy định cụ thể về nội dung và kích thước của các dấu hiệu. Nhưng dấu hiệu phải rõ ràng, thể hiện 3 thông tin cơ bản của công ty: Tên công ty – Mã số thuế – Địa chỉ.

Bước 3: Kê khai thuế ban đầu với cục thuế/chi cục thuế quản lý.

 • Hồ sơ khai thuế ban đầu sẽ bao gồm một số tài liệu sau: Đăng ký bằng văn bản về phương pháp khấu hao tài sản cố định. Hình thức đăng ký kế toán.
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán, bổ nhiệm giám đốc. Hồ sơ thuế ban đầu không cố định về hình thức cũng như số lượng biểu mẫu.
 • Tùy thuộc vào cục thuế/chi cục thuế quản lý, sẽ có các yêu cầu khác nhau đối với mẫu đăng ký.

Bước 4: Mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

 • Bởi trong quá trình hoạt động, hóa đơn mua hàng từ 20 triệu trở lên phải được chuyển từ tài khoản của người mua (công ty của bạn) sang tài khoản công ty của người bán.
 • Khi đó, các chi phí này sẽ được coi là chi phí được khấu trừ (chi phí hợp lý và hợp lệ) của doanh nghiệp theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Bước 5: Đăng ký chữ ký số và đăng ký tài khoản tại hệ thống thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Kể từ năm 2013, việc khai thuế bắt buộc phải được thực hiện trực tuyến.

Bước 6: Đăng ký hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế và nộp quyết định sử dụng hóa đơn.

 • Từ tháng 4/2022, việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế đã được áp dụng trên toàn quốc.

Trên đây là tất cả các thủ tục, quy trình thành lập doanh nghiệp đã được Luật Quốc Bảo tóm tắt một cách ngắn gọn và súc tích nhất, từ bước chuẩn bị thông tin để thành lập công ty đến bước hoàn thiện thủ tục pháp lý cuối cùng.

Quản lý và công ty có thể đi vào hoạt động. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.