Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

5/5 - (1 bình chọn)

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là ly hôn giữa một bên là công dân Việt Nam và một bên là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa các bên là người nước ngoài nhưng đang sinh sống tại Việt Nam; giữa người Việt Nam nhưng căn cứ để thiết lập, thay đổi hoặc chấm dứt mối quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh ở nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến mối quan hệ đó ở nước ngoài.

ly hon 26

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Điều 127 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định ly hôn có yếu tố nước ngoài bao gồm các trường hợp cụ thể như:
– Ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước ngoài;
– Ly hôn giữa người nước ngoài thường trú tại Việt Nam khi có yêu cầu.
 • Trường hợp một bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam tại thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo quy định của pháp luật của nước mà vợ chồng cùng cư trú;
 • Trường hợp không có nơi thường trú chung thì việc giải quyết theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Việc giải quyết tài sản bất động sản nước ngoài khi ly hôn phải tuân theo luật pháp của quốc gia nơi có tài sản bất động sản đó.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài.

– Theo quy định tại Điều 28 và Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, việc giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình hoặc yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.
– Theo khoản 3 Điều 35, Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết ly hôn liên quan đến yếu tố nước thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.
– Trong trường hợp đặc biệt quy định tại khoản 4 Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, trường hợp ly hôn xảy ra với công dân Việt Nam cư trú tại khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cư trú cùng khu vực biên giới thì ở khu vực biên giới với Việt Nam, thẩm quyền thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ ly hôn với người nước ngoài

 • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trường hợp bản chính giấy chứng nhận kết hôn bị mất thì phải nộp bản sao có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bản sao công chứng hoặc chứng thực giấy khai sinh của trẻ em (nếu có con);
 • Bản sao chứng thực CMND; Bản sao có chứng thực hộ khẩu;
 • Đơn xin ly hôn: Đơn ly hôn được thực hiện bởi bên không cư trú tại Việt Nam và hợp pháp hóa lãnh sự và sau đó chuyển cho thường trú nhân tại Việt Nam để ký.
 • Về tài sản chung và con chung, hai bên có thể thỏa thuận giải quyết hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết, quy định cụ thể trong đơn ly hôn;
 • Giấy tờ chứng minh một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Các bước thực hiện thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

 • Bước 1: Nộp hồ sơ hợp lệ để ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Bước 2: Trong thời hạn 7-15 ngày, Tòa án kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Tòa án sẽ gửi thông báo tạm ứng án phí.
 • Bước 3: Nộp tạm ứng chi phí tòa án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.
 • Bước 4: Tòa án mở phiên hòa giải tại Tòa án và tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án theo thủ tục sơ thẩm.

Lưu ý:

Pháp luật không yêu cầu đơn ly hôn phải thông qua hòa giải ở cơ sở (xã, UBND phường, công đoàn cơ quan,…) Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều tòa án vẫn được yêu cầu phải có bước hòa giải này.

Thời hạn giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài

Thời gian xử lý thay đổi theo từng trường hợp. Trên cơ sở pháp luật, thời hạn chuẩn bị xét xử từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án; Thời hạn mở phiên tòa từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Luật Quốc Bảo vừa chia sẻ bài viết Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài hy vọng đã mang đến quý khách những thông tin cơ bản nhắm quý khách nắm được quy trình để thực hiện. 
Quý khách có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.