Thẻ tạm trú của người nước ngoài hết hạn và cách giải quyết.

Đánh giá bài viết

Thẻ tạm trú của người nước ngoài hết hạn và cách giải quyết. Có bị phạt thẻ tạm trú quá hạn không? Đây là những câu hỏi quen thuộc đối với người nước ngoài khi thẻ tạm trú của họ đã quá hạn. Trong bài viết này Luật Quốc Bảo sẽ tổng hợp tất cả các thông tin về mức phạt và cách xử lý trong trường hợp thẻ tạm trú quá hạn. 

Quý khách tham khảo thêm

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài Thẻ tạm trú Thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thời hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Thông thường, thời hạn của thẻ tạm trú phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh của người nước ngoài cũng như thời gian mà công ty hoặc cá nhân mời các yêu cầu bảo lãnh để áp dụng. Theo quy định, thẻ tạm trú có thời hạn 1 năm, 2 năm, 3 năm và 5 năm, cụ thể:
❖Thẻ tạm trú có ký hiệu điện thoại: Thời gian tối đa 5 năm
❖ Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, LS, DT2 và DH: Có giá trị không quá 5 năm
❖ Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, DT3 và TT: Có giá trị không quá 02 năm
❖ Thẻ tạm trú có ký hiệu LD1, LD2 và PV1: Có giá trị không quá 02 năm
Khi thẻ tạm trú cho người nước ngoài sắp hết hạn, nếu người nước ngoài có kế hoạch tiếp tục ở lại Việt Nam, bạn có thể nộp đơn xin thẻ tạm trú mới.
the tam tru 22

Các mức xử phạt khi quá hạn thẻ tạm trú

Trong trường hợp thẻ tạm trú của người nước ngoài quá hạn, bạn sẽ bị xử phạt hành chính tùy theo từng hành vi vi phạm:
 • Phạt tiền từ 500.000 đồng – 2 triệu đồng nếu người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng giấy chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú quá hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được phép.
 • Phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng đối với trường hợp người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng giấy chứng nhận thẻ tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú tại Việt Nam quá hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng nếu người nước ngoài sử dụng hộ chiếu giả hoặc giấy tờ có giá để thay thế hộ chiếu giả, thẻ tạm trú giả để xuất nhập cảnh.
 • Phạt tiền từ 15 triệu đến 25 triệu đồng nếu công ty, cá nhân bảo lãnh người nước ngoài đã làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
 • Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi làm giả hộ chiếu, giấy tờ có giá thay thế hộ chiếu, thẻ tạm trú, thị thực, thẻ thường trú hoặc tem xác minh.

Lưu ý:

Tùy từng trường hợp, người nước ngoài sẽ bị xử phạt hành chính với số tiền tương đương. Trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng, bạn có thể bị buộc phải rời khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nghiêm trọng nhất là bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Quá hạn thẻ tạm trú, phải làm gì?

1. Thẻ tạm trú hết hạn có được gia hạn không?

Quá hạn sử dụng thẻ tạm trú của người nước ngoài, bạn không thể gia hạn, nhưng bạn phải chuẩn bị giấy tờ để xin thẻ tạm trú mới như lần đầu tiên. Thời hạn của thẻ tạm trú dựa trên hiệu lực còn lại của hộ chiếu và hiệu lực của giấy phép lao động hoặc miễn giấy phép lao động.

2. Cách xử lý khi quá hạn thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Nếu người nước ngoài đã quá hạn thẻ tạm trú, vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Đến cơ quan quản lý người nước ngoài tại Việt Nam để trình bày.

Khi thẻ tạm trú quá hạn, người nước ngoài cần xuất trình tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố gần nhất để chấp nhận nộp phạt hành chính và nộp phạt theo quy định. Riêng công ty, cá nhân mời/bảo lãnh người nước ngoài có thể bị xử phạt hành chính do thiếu trách nhiệm.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để xin cấp thẻ tạm trú mới cho người nước ngoài.

Nếu người nước ngoài muốn tiếp tục ở lại Việt Nam, người nước ngoài cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Để xin cấp thẻ tạm trú mới.

3. Hướng dẫn hồ sơ xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ tổ chức, doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh:

 • Giấy tờ pháp lý của công ty hoặc doanh nghiệp bảo lãnh xin cấp thẻ tạm trú. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, bạn chuẩn bị một trong các tài liệu sau:
 • Giấy chứng nhận đầu tư nếu doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) và công ty cổ phần;
 • Giấy phép thành lập văn phòng đại diện; Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu; giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (nếu có);
 • Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài, được thực hiện theo mẫu có chữ ký và đóng dấu của người đại diện theo pháp luật của công ty;
 • Kê khai thông tin về người nước ngoài xin cấp thẻ tạm trú theo mẫu;
 • Giấy phép lao động, trừ các trường hợp không bắt buộc phải xin giấy phép lao động.

Hồ sơ đối với người nước ngoài:

Khi thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn, để xin thẻ mới, người nước ngoài cần chuẩn bị các giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu gốc của người đề nghị cấp thẻ tạm trú và hộ chiếu cũ trong trường hợp hộ chiếu mới đã được thay đổi;
 • Văn bản tuyên bố mất thẻ tạm trú trong trường hợp người nước ngoài bị mất thẻ, có xác nhận của công an hoặc có văn bản thông báo mất của tổ chức, cơ quan bảo lãnh;
 • Bản chính thẻ tạm trú; Giấy phép lao động hoặc miễn giấy phép lao động.
 • 02 ảnh thẻ có kích thước 2*3cm, chụp trên nền trắng trong vòng 6 tháng qua;
 • Bản sao công chứng hoặc bản chính giấy tờ/sổ đăng ký tạm trú.
Luật Quốc Bảo vừa thông báo cho bạn cách xử lý thẻ tạm trú của người nước ngoài quá hạn. Để tìm hiểu chi tiết về cách xử lý thẻ tạm trú quá hạn, người nước ngoài hoặc người sử dụng lao động nước ngoài có thể liên hệ với Luật Quốc Bảo qua đường dây nóng miễn phí trên toàn quốc 24/7: 0763387788. Đội ngũ chuyên gia visa giàu kinh nghiệm và tận tâm của chúng tôi sẽ trực tiếp tư vấn, giải đáp và đưa ra các giải pháp phù hợp với trường hợp cụ thể của bạn.
Mặt khác, để thuận tiện cho bạn, bạn cũng có thể đăng ký dịch vụ làm thẻ tạm trú của Luật Quốc Bảo cho người nước ngoài để nhận được sự hỗ trợ trọn gói từ A-Z thông qua dịch vụ chất lượng, uy tín và giá rẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.