Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty

Đánh giá bài viết

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty. Sau khi giấy phép đăng ký doanh nghiệp được Phòng Đăng ký kinh doanh cấp, doanh nghiệp phải tiếp tục hoàn thành các thủ tục cần thiết sau tổng công ty để tránh bị phạt. Vậy những điều cần lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp mới là gì? Các thủ tục này có phải cũng là một trong những lưu ý khi thành lập công ty? Bài viết dưới đây của Luật Quốc Bảo sẽ trình bày chi tiết các thủ tục cần thiết này.

Quý khách tham khảo thêm:

Thành lập công ty  Thủ tục thành lập công ty Dịch vụ thành lập công ty

Những điều cần lưu ý sau khi thành lập công ty.

Những điều mà cá nhân, doanh nghiệp cần lưu ý và phải làm sau khi thành lập doanh nghiệp mới để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính do không tuân thủ các quy định của pháp luật, bao gồm:

1. Cần công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Sau khi thành lập doanh nghiệp hoặc thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
– Thời hạn thực hiện tối đa là 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh. Nếu doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

2. Tiến hành gắn Biển tên doanh nghiệp tại trụ sở chính

– Đối với công ty, chi nhánh công ty mới thành lập phải gắn tên doanh nghiệp hoặc chi nhánh tại trụ sở chính. Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và phải gắn tên doanh nghiệp theo quy định.

3. Cần thông báo về thời gian hoạt động

– Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tất cả các doanh nghiệp phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về thời gian mở cửa tại trụ sở chính.

4. Đăng ký mẫu con dấu và khắc dấu

– Đây là công việc bắt buộc khi thành lập công ty và được đăng ký và đóng dấu tại Cơ quan Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Lưu ý, con dấu sẽ chỉ được sử dụng sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu. Nếu sử dụng con dấu không có giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu, bạn sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng, đồng thời sẽ bị thu hồi con dấu.

5. Đăng ký thuế và nộp thuế.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải liên hệ với cơ quan thuế để đăng ký thuế. Đối với các doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký trễ hạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng, mức phạt sẽ phụ thuộc vào tính chất, thời gian và mức độ khác nhau.
– Công ty sẽ cần phải trả một số loại thuế cơ bản như
+ Thuế thu nhập doanh nghiệp, phải nộp sau khi kết thúc năm tài chính.
+ Thuế giá trị gia tăng, nộp theo quý do doanh nghiệp báo cáo.
+ Thuế môn bài (tùy theo số vốn điều lệ đã kê khai, nếu trên 10 tỷ đồng, 3 triệu đồng/năm, nếu dưới 10 tỷ đồng, 2 triệu đồng/năm).

6. Đăng ký cấp phép lại (nếu cần)

– Nếu doanh nghiệp của bạn đang ở trong tình huống pháp luật yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đủ điều kiện…, đây được gọi là giấy phép con. Doanh nghiệp bắt buộc phải xin giấy phép và chỉ hoạt động sau khi cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

7. Thực hiện nghĩa vụ góp vốn theo cam kết

– Tùy thuộc vào loại hình thành lập công ty mà phần vốn góp sẽ khác nhau, cụ thể:
+ Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: thành viên và chủ sở hữu sẽ phải góp vốn đúng hạn và đầy đủ theo cam kết.

8. Cần thông báo rõ tiến độ góp vốn và đề nghị cấp giấy chứng nhận phần vốn góp.

– Tùy thuộc vào loại hình thành lập doanh nghiệp sẽ có thời hạn thông báo tiến độ góp vốn khác nhau:
+ Công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên sẽ phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày cam kết góp vốn.
+ Công ty Cổ phần sẽ phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– Trường hợp không thông báo hoặc không đúng thời hạn, doanh nghiệp sẽ phải nộp phạt từ 1-2 triệu đồng và phải thông báo lại cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.
– Xin cấp giấy chứng nhận phần vốn góp: Tại thời điểm góp vốn, nếu công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN TỪ 2 thành viên trở lên không cấp giấy chứng nhận phần vốn góp cho các thành viên thì phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng.

9. Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

– Công ty cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền bạc. Chủ doanh nghiệp đến ngân hàng mang theo con dấu, giấy phép đăng ký kinh doanh cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo cáo sở kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.
Ngoài ra, công ty phải mua chữ ký số theo quy định để có thể nộp thuế trực tuyến. Sau đó, kế toán kinh doanh sử dụng chữ ký này để nộp thuế trực tuyến cho doanh nghiệp định kỳ.

10. Lập sổ đăng ký thành viên, cổ đông

Bạn cần lập sổ đăng ký thành viên và cổ đông để tránh bị phạt. Do doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng trong các trường hợp sau: công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên không lập và duy trì sổ đăng ký thành viên hoặc công ty cổ phần không lập và lưu trữ sổ đăng ký Cổ đông. Ngoài việc nộp phạt, doanh nghiệp vẫn phải lập và lưu giữ sổ đăng ký thành viên, cổ đông theo quy định của pháp luật.

11. Thành lập ban kiểm soát

Đối với công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN, doanh nghiệp cần thành lập Ban kiểm soát từ 11 thành viên trở lên. Đối với công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân, tổ chức nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần thì công ty phải có Ban kiểm soát. Trường hợp không thành lập Ban kiểm soát, phạt tiền từ 5-10 triệu đồng và phải thành lập Ban kiểm soát theo quy định.

12. Doanh nghiệp có nhu cầu thuê kế toán hoặc có thể sử dụng dịch vụ kế toán thuê

– Nếu công ty chưa thuê kế toán thuế kê khai và nộp tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Luật Nam Việt để đảm bảo khai thuế ban đầu đúng. quy định của pháp luật.

13. Doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn GTGT

– Doanh nghiệp ban hành Thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng và phục vụ công ty. Nếu doanh nghiệp không thông báo phát hành hóa đơn hoặc không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

Quý khách có câu hỏi nào cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788

Quý khách tham khảo thêm: 

Thành lập công ty  Thủ tục thành lập công ty Dịch vụ thành lập công ty

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.