Không chung hộ khẩu có được hưởng di sản thừa kế nhà đất không?

Đánh giá bài viết

Không chung hộ khẩu có được hưởng di sản thừa kế nhà đất không?

Luật Quốc Bảo xin trả lời: Chung hộ khẩu hay không, không quyết định đến việc bạn có được thừa kế nhà đất.

tranh chap dat dai 2

Chung hộ khẩu có được hưởng thừa kế nhà đất?

Thừa kế bất động sản là điều được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, ai sẽ nhận được tài sản thừa kế, bao gồm cả bất động sản, không phải ai cũng biết.
Theo quy định của pháp luật, điều kiện thừa kế bất động sản được xác định rõ ràng, tùy từng trường hợp.
– Thừa kế đất theo di chúc. Theo đó, di chúc chia di sản thừa kế phải hợp pháp. Người làm di chúc trong điều kiện bình thường, tỉnh táo, không bị đe dọa…
Trong di chúc, những người có tên sẽ được hưởng quyền theo nội dung do người lập di chúc viết.
– Thừa kế theo quy định của pháp luật. Theo đó, nếu người chết để lại tài sản, nhà cửa, đất đai nhưng chưa lập di chúc thì vợ hoặc chồng/con… những người có quan hệ huyết thống sẽ được hưởng bất động sản.
Từ những điều kiện thừa kế trên, có thể thấy việc có cùng hộ khẩu không quyết định bạn có được thừa kế ngôi nhà hay không.

Nhà đất không sổ đỏ có được chia thừa kế?

Nhiều ngôi nhà, đất đai chưa được cấp sổ đỏ, sổ hồng như thế nào thì việc được thừa kế như thế nào luôn là điều đáng lo ngại.
Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, chỉ trong trường hợp người lập di chúc bằng văn bản được công chứng hoặc có di chúc bằng văn bản có chứng thực thì phải có sổ đỏ, sổ hồng.
Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, người sử dụng đất hiện tại vẫn có thể lập di chúc bằng văn bản mà không cần người chứng kiến hoặc di chúc bằng văn bản có người làm chứng, với mục đích để lại việc thừa kế quyền sử dụng đất theo ý muốn. ý muốn của anh ấy.
Hoặc nếu người đang sử dụng đất tại thời điểm chết không có di chúc thì quyền sử dụng đất vẫn có thể được xác định là thừa kế. Do đó, đất không có sổ đỏ, sổ hồng vẫn được xác định là thừa kế và được chia, thừa kế.
Tóm lại, đất không có sổ đỏ, sổ hồng vẫn được chia, thừa kế, trừ trường hợp quyền sử dụng đất không hợp pháp.
Trên đây Luật Quốc Bảo vừa gửi đến các bạn bài viết: Không chung hộ khẩu có được hưởng di sản thừa kế nhà đất không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.