Các công việc cần làm sau khi thành lập công ty

5/5 - (1 bình chọn)

Các công việc cần làm sau khi thành lập công ty , thành lập doanh nghiệp. Hiện nay, nhu cầu khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng tăng nên ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp được thành lập. Bài viết này Luật Quốc Bảo sẽ giúp các doanh nhân vừa thành lập công ty hiểu được những việc cần làm sau khi thành lập công ty.

Nộp tờ khai lệ phí thuế môn bài và nộp lệ phí thuế môn bài:

– Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải kê khai, nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng hoạt động kinh doanh hoặc doanh nghiệp chưa có hoạt động sản xuất, kinh doanh thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thực hiện như sau: giấy phép trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Những việc phải làm sau khi thành lập công ty
Những việc phải làm sau khi thành lập công ty
– Đối với doanh nghiệp thành lập mới áp dụng Nghị định 22/2020-NĐCP về lệ phí môn bài, năm đầu tiên doanh nghiệp sẽ được miễn lệ phí thuế môn bài sau khi thành lập. Việc doanh nghiệp không phải nộp thuế mà vẫn phải nộp tờ khai lệ phí môn bài. Do đó, doanh nghiệp cần chú ý tuân thủ các quy định.

Treo biển tại trụ sở công ty:

Sau khi thành lập công ty cần treo biển tại trụ sở công ty, ký hiệu công ty phải thể hiện thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại của công ty. Tránh trường hợp khi cơ quan thuế xuống kiểm tra trụ sở chính sẽ thông báo cho doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở chính và sẽ không cho phép doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn.
Đối với hành vi không treo biển tại trụ sở chính của công ty, có thể phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Mở tài khoản ngân hàng công ty, thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế:

Mỗi doanh nghiệp đang hoạt động cần phải có một tài khoản ngân hàng của công ty. Khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, không thể tránh khỏi việc cần có tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng và nộp thuế điện tử.
Thời hạn gần nhất để doanh nghiệp công bố tài khoản ngân hàng là 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Đăng ký chữ ký số, thực hiện nộp thuế điện tử:

Chữ ký số là một thiết bị phổ biến hiện đang được nhà nước yêu cầu sử dụng bởi mọi doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nộp báo cáo điện tử và thuế, khai thuế, hải quan, v.v. Mua chữ ký số cũng là một trong những việc cần làm sau khi thành lập công ty.

Phát hành hóa đơn điện tử:

Theo quy định của pháp luật, khi hoạt động, doanh nghiệp cần xuất hóa đơn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ mà không lập hóa đơn thì đó là hành vi trốn thuế sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp cần phải chú ý. Để có thể sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục phát hành hóa đơn điện tử. Các thủ tục này cần được thực hiện và nộp cho cơ quan thuế để xác nhận việc sử dụng hóa đơn. Chỉ sau khi nhận được hóa đơn và được phép sử dụng doanh nghiệp mới được tiến hành các thủ tục phát hành hóa đơn theo quy định.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín. Tất cả các đơn vị này đều phải được cấp phép hoạt động và thuộc phạm vi quản lý của Tổng cục Thuế nên doanh nghiệp chỉ cần lựa chọn nhà cung cấp phù hợp. Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử tại các trang thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Góp vốn vào công ty:

Góp vốn vào doanh nghiệp là điều mà các thành viên góp vốn và cổ đông sáng lập cần chú ý. Điều này rất quan trọng vì các doanh nghiệp muốn hoạt động phải có vốn để kinh doanh, tuyển dụng nguồn nhân lực, mua hàng hóa, v.v. Theo quy định của pháp luật, các thành viên phải góp vốn kể từ thời điểm nhận được giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chậm nhất là 90 ngày. Do đó, doanh nghiệp phải chú ý đến thời điểm góp vốn theo quy định của nhà nước.

Đăng ký giấy phép con:

Đối với một số doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần có giấy phép phụ. Do đó, các doanh nghiệp muốn hoạt động phải thực hiện các thủ tục xin cấp giấy phép để có thể kinh doanh theo quy định. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh cụ thể, doanh nghiệp sẽ xin giấy phép phụ của từng cơ quan có thẩm quyền và áp dụng cụ thể cho từng cơ quan. Bởi thủ tục xin đăng ký giấy phép phụ vô cùng phức tạp, dựa trên từng ngành nghề.

Đăng ký tham gia bảo hiểm:

Nếu doanh nghiệp đã hoạt động và có nhân viên làm việc tại doanh nghiệp trên 3 tháng thì bắt buộc phải tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động. Do đó, để thanh toán bảo hiểm, doanh nghiệp cần làm hồ sơ đăng ký phí bảo hiểm của doanh nghiệp. Sau khi nhận được mã số đăng ký kinh doanh, cần kê khai phí bảo hiểm cho người lao động theo quy định. Để đăng ký bảo hiểm, doanh nghiệp cần có phần mềm quản lý bảo hiểm về vấn đề này, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thông tin cụ thể hơn.

Đăng ký khấu hao tài sản cố định:

Trước khi trích khấu hao TSCĐ thì doanh nghiệp phải đăng kí phương pháp trích khấu hao với chi cục thuế.

Quý khách tham khảo thêm. Luật Quốc Bảo

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài Thành lập công ty vốn nước ngoài Công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khai thuế định kỳ hàng tháng/ quý theo quy định:

Hàng tháng và hàng quý, doanh nghiệp cần chú ý lập các báo cáo thuế bao gồm: Khai thuế GTGT, Kê khai thuế TNCN, Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tạm tính thuế TNDN (nếu có). Đặc biệt:

Thuế giá trị gia tăng:

Đầu tiên, cần xác định xem doanh nghiệp của bạn kê khai thuế GTGT hàng tháng hay hàng quý, kê khai theo phương pháp trực tiếp hay gián tiếp. Từ đó, bạn sẽ chọn mẫu tờ khai thuế GTGT để nộp:
● Các doanh nghiệp mới thành lập, họ sẽ kê khai thuế VAT hàng quý.
● Doanh nghiệp đang hoạt động, nếu doanh thu của năm trước liền kề từ 50 tỷ trở xuống sẽ được kê khai hàng quý, nếu doanh thu trên 50 tỷ thì sẽ được kê khai hàng tháng.

Các tờ khai phải nộp bao gồm:

● Kê khai theo phương pháp khấu trừ: Cần nộp tờ khai thuế GTGT mẫu số 01/GTGT. Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thành lập mới muốn kê khai theo phương pháp khấu trừ thì cần đăng ký và nộp Mẫu số 01/GTGT.
● Khai báo bằng phương pháp trực tiếp:
○ Trực tiếp về thuế GTGT: Nộp tờ khai thuế GTGT mẫu số 03/GTGT
○ Trực tiếp về doanh thu: Nộp tờ khai thuế GTGT mẫu số 04/GTGT

Thuế thu nhập cá nhân:

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế GTGT hàng quý thì doanh nghiệp cũng kê khai thuế TNCN hàng quý.
Nếu doanh nghiệp kê khai thuế TNCN hàng tháng thì sẽ xảy ra hai trường hợp sau:
● Trường hợp thuế TNCN phải nộp trong tháng trên 50 triệu đồng thì thực hiện kê khai theo tháng.
● Số thuế TNCN phải nộp phát sinh trong tháng dưới 50 triệu đồng, sẽ được kê khai theo quý.
Doanh nghiệp nộp tờ khai thu nhập cá nhân theo mẫu số 05/KK-TNCN.

Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Hàng quý, căn cứ vào số lượng hóa đơn, chứng từ và sổ sách kế toán của doanh nghiệp, bạn sẽ tạm tính số thuế TNDN phải nộp. Trường hợp phát sinh số thuế TNDN thì chỉ cần nộp số thuế TNDN đó, chậm nhất là ngày 30 của quý tiếp theo (không phải khai thuế TNDN hàng quý).
Lưu ý: Trường hợp số thuế TNDN tạm nộp theo quý thấp hơn từ 20% trở lên so với số thuế phải nộp theo tờ khai quyết toán năm thì doanh nghiệp sẽ bị phạt vì chậm nộp thuế.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn:

Theo quy định, hầu hết các doanh nghiệp được yêu cầu nộp báo cáo hàng quý về việc sử dụng hóa đơn.
Mẫu báo cáo tình trạng: BC26-AC.
Quý khách còn thắc mắc cần hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.